Tại sao đo độ ẩm quan trọng?
Tại sao đo độ ẩm quan trọng?

Tại sao đo độ ẩm quan trọng?

 Tại sao đo độ ẩm quan trọng?

Nước rất cần thiết cho cuộc sống; nó đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng vật lý và hóa học của cơ thể chúng ta, thực phẩm chúng ta ăn và các vật liệu bao quanh chúng ta. Độ ẩm có thể được coi là lượng nước trong vật liệu hoặc chất. Phân tích hàm lượng ẩm là một thành phần quan trọng của chất lượng vật liệu và về cơ bản là chức năng kiểm soát chất lượng trong hầu hết các cơ sở sản xuất và phòng thí nghiệm. Độ ẩm quá mức hoặc thiếu của một chất có thể ảnh hưởng xấu đến các tính chất vật lý của vật liệu. Trọng lượng, giãn nở nhiệt, hỗn hợp, dẫn điện và hoạt động của vi sinh vật là một số ví dụ về các tính chất có thể được thay đổi của độ ẩm.  Độ ẩm rất quan trọng để xử lý các lĩnh vực như  :

  • Mỹ phẩm
  • Dược phẩm
  • Món ăn
  • Sản phẩm chăm sóc cá nhân
  • Bột giấy và các sản phẩm từ giấy
  • Hóa chất đặc biệt
  • Ứng dụng nước thải
  • V.v.

 
 Máy phân tích độ ẩm ( Cân sấy ẩm ) hoạt động như thế nào?
 
Độ ẩm ảnh hưởng đến trọng lượng, mật độ, độ nhớt, chỉ số khúc xạ và độ dẫn điện của vật liệu. Các phương pháp kiểm tra độ ẩm có xu hướng khai thác một hoặc nhiều tính chất vật lý hoặc hóa học này. Các phép đo trực tiếp như chuẩn độ Karl Fischer giải quyết sự hiện diện của nước, thông qua việc loại bỏ nó hoặc thông qua tương tác hóa học... Để xác định được hàm lượng ẩm, sử dụng kỹ thuật đo hao hụt khi sấy (LOD), đo trọng lượng của mẫu trước và sau quy trình sấy và sử dụng delta trọng lượng để xác định phần trăm độ ẩm khi trọng lượng được loại bỏ bởi quá trình sấy so với trọng lượng ban đầu của mẫu.

 Nguyên lý hao hụt trong sấy khô (LOD) là gì?

LOD là cụm từ viết tắt của nguyên lý hao hụt trong sấy khô. Phương pháp LOD được xem là phương pháp tiêu chuẩn dùng để xác định hàm lượng ẩm của mẫu cần đo sấy bằng cách phân tích phần hao hụt khối lượng của vật mẫu khi gia nhiệt. Phần khối lượng bị hao hụt chính là sự hao hụt về độ ẩm của vật mẫu. Bởi khi toàn bộ hơi ẩm được rút ra khỏi vật mẫu, khối lượng của vật mẫu sẽ không thay đổi. Và sau đó hàm lượng ẩm sẽ được tính toán bằng cách so sánh phần khối lượng mẫu ban đầu cùng với khối lượng mẫu đã được sấy khô cuối cùng.

 Nguyên lý hoạt động của máy phân tích độ ẩm ( Cân sấy ẩm ) ?

Thiết bị được thiết kế gồm hai phần rõ rệt, phần gia nhiệt và phần cân. Để đo được hàm lượng ẩm, khối lượng ban đầu của vật mẫu được ghi lại, sau đó gia nhiệt của máy sẽ làm nóng và sấy khô mẫu, đồng thời cũng tiến hành ghi khối lượng mẫu. Đến khi mẫu không hao hụt về khối lượng nữa, cân sẽ tắt đi, hàm lượng được tính toán. Phần tổng khối lượng hao hụt được dùng để tính toán phần hàm lượng ẩm của vật mẫu.

 Thông thường, quy trình này được thực hiện trong lò sấy có cân bằng để xác định trọng lượng ban đầu và trọng lượng cuối cùng của mẫu và sử dụng phép tính toán đơn giản để xác định độ ẩm ([trọng lượng ban đầu - trọng lượng sau] / trọng lượng ban đầu). Quá trình này thường mất vài giờ để hoàn thành và dễ bị lỗi người dùng. 

 

Bài viết mới nhất

Bài viết tiêu biểu
Top
zalo Phone